Skip to main content

Đau dạ dày nên kiêng ăn gì?

  • Ngày đăng:

    26/03/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    17/07/2023
  • Số lần xem

    173

 

Bệnh đau dạ dày, hay viêm loét dạ dày là một căn bệnh thường gặp về đường tiêu hóa. Bệnh có nhiều triệu chứng, gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Xem thêm: Ăn gì giảm đau dạ dày? 5 nhóm thực phẩm đỡ đau dạ dày

Khi bị đau dạ dày, việc kiêng ăn một số loại thực phẩm là cần thiết, để tránh ảnh hưởng từ việc ăn uống, hạn chế các nguy cơ làm bệnh nặng hơn hay bệnh lâu lành hơn. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mà người bệnh đau dạ dày cần hạn chế đưa vào cơ thể hay điều chỉnh liều lượng phù hợp với chế độ ăn uống hơn.

Người bệnh đau dạ dày nên kiêng ăn gì?

Thực phẩm dễ gây kích ứng

Các chất gây kích ứng khi đưa vào dạ dày sẽ làm rộng vết loét trên niêm mạc, làm dạ dày tăng tiết acid khiến cho vết viêm loét lâu lành hơn. Do đó, các loại thực phẩm dễ gây kích ứng có nguy cơ làm cho bệnh đau dạ dày trầm trọng hơn.

Thực phẩm cần tránh để không gây kích ứng dạ dày là: đồ cay nóng (ớt, tỏi, tiêu,…), đồ uống có chứa cồn (bia rượu), nước trà đặc, cà phê,….

Cà phê, bia rượu hay thuốc lá là những chất kích thích không tốt cho dạ dày.

Thực phẩm có chứa acid cao

Với người bệnh đau dạ dày, cần làm giảm sự tiết acid ở dạ dày. Đồ ăn chua thường kích thích tiêu hóa và kích thích dạ dày tiết acid, vì thế, những loại thực phẩm chua và có chứa nhiều acid thường được khuyên không nên ăn. Người bệnh nên kiêng ăn các loại quả họ Cam (cam, chanh, bưởi,…), quả mơ, xoài xanh chua, khế chua, quả me,….

Một số loại nấm

Với người bình thường, nấm là một thực phẩm mang lại nhiều món ăn ngon và còn chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng món ăn từ nấm, đặc biệt là nấm còn non thì lại không tốt cho người bệnh dạ dày. Bởi trong nấm có chứa phalin – chất có khả năng gây độc thêm cho lớp niêm mạc dạ dày tổn thương từ trước đó, khiến cho vết viêm loét dạ dày khó lành.

Các loại thịt sống, thịt tái

Vì thành dạ dày đã bị tổn thương bởi các vết loét, nên khi bạn ăn thịt sống, hay thịt tái thì nguy cơ bị nhiễm khuẩn sẽ tăng lên. Điều này có thể bị dạ dày phản ứng lại bằng các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, thức ăn tồn lưu trong dạ dày làm bạn ợ hơi lên có mùi khó chịu. Do đó người bệnh đau dạ dày cần tuyệt đối không ăn thịt sống và thịt tái.

Thức ăn nhanh có thể ngon miêng nhưng thực ra không hề có lợi cho người bệnh đau dạ dày.

Các loại thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh

Thịt hun khói, thịt hộp, cá hộp… có thể rất tiện lợi về mặt thời gian, nhưng nó lại không hề tốt cho dạ dày chút nào. Những loại thực phẩm đóng hộp này vốn khó tiêu, khi đưa vào cơ thể, chúng khiến cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, thời gian lưu của chúng tại dạ dày cũng lâu hơn các loại thực phẩm tươi thông thường, dẫn đến dễ lên men gây hại cho dạ dày.

Thức ăn nhanh cũng tương tự như vậy. Thậm chí, lượng dầu mỡ cao trong các loại thức ăn nhanh còn dễ làm cho dạ dày bị nóng hoặc bỏng rát hơn, và các cơn đau sẽ dễ xuất hiện hơn. Kiêng ăn, hoặc hạn chế ăn những loại thực phẩm này sẽ giúp làm giảm những triệu chứng của bệnh.

Trên đây là những loại thực phẩm giúp trả lời cho câu hỏi “đau dạ dày kiêng ăn gì?”. Người bệnh đau dạ dày nên kiêng ăn và thay đổi chế độ ăn uống, cùng với thực hiện đúng theo phác đồ điều trị sẽ giúp bệnh nhanh khỏi, hồi phục sức khỏe tốt hơn.

 

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x