Skip to main content

Những thói quen xấu khiến bạn mắc bệnh đau dạ dày

  • Ngày đăng:

    26/03/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    17/07/2023
  • Số lần xem

    166

Cuộc sống ngày càng hiện đại khiến chúng ta phải thường xuyên thay đổi để thích nghi với nó. Nhưng trong những điều mà ta làm mỗi ngày lại có thể tồn tại rất nhiều thói quen không tốt, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Trong đó tồn tại không ít các thói quen gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là với dạ dày – cơ quan chính giúp lưu trữ và tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.

Điều này có thể khiến cho bạn mắc các bệnh như rối loạn tiêu hóa, rối loạn chức năng dạ dày,… Mà nghiêm trọng hơn có thể là những bệnh lý như đau dạ dày, viêm loét dạ dày,… Vậy những thói quen gây hại này là gì? Hãy cùng tìm hiểu về chúng nhé.

Các thói quen xấu có nguy cơ cao khiến bạn mắc bệnh đau dạ dày

Ăn trước khi đi ngủ

Dạ dày của chúng ta cũng có thời gian hoạt động và nghỉ ngơi nhất định. Khoảng thời gian từ sau 9 giờ tối là lúc dạ dày cần được nghỉ ngơi trong ngày. Bất cứ loại thức ăn nào bạn đưa vào cơ thể trước khi đi ngủ, kể cả là những loại thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa, nước hoa quả đều có thể làm chức năng dạ dày bị ảnh hưởng. Bởi lúc này, dạ dày sẽ tiếp tục tiết acid dịch vị, nếu thức ăn không tiêu hóa hết mà tồn đọng lại sẽ dễ lên men, gây ợ hơi, ợ chua và đau bụng.

Không tập trung khi ăn sẽ khiến cho dạ dày của bạn bị ảnh hưởng với việc tiêu hóa thức ăn đưa vào.

Ăn không đúng bữa

Nhiều bạn trẻ có thói quen ăn vặt mà quen đi thời gian của bữa ăn chính. Do đó thời gian phân chia giữa các bữa ăn thường không hợp lý. Bởi vào mỗi khoảng thời gian nhất định trong ngày, dạ dày luôn tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn. Khi dạ dày bị rỗng, dịch vị sẽ ăn mòn vào niêm mạc dạ dày, khiến cho dạ dày bị tổn thương và có nguy cơ bị viêm loét dạ dày.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Với mức độ phổ biến rộng rãi của nhiều thuốc giảm đau thông thường, việc mua chúng lại cực kỳ dễ dàng hơn bao giờ. Những cơn đau như đau đầu, đau mỏi cơ, đau nhức xương khớp… tuy chỉ là cơn đau thông thường, nhưng việc thường xuyên dùng thuốc giảm đau lại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng do chúng làm giảm lớp chấy nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày, thậm chí có thể gây xuất huyết tiêu hóa.

Ăn quá nhanh

Khi ăn, não bộ của chúng ta luôn cần có thời gian để “xử lý thông tin” là lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nếu ăn quá nhanh, não bộ chưa kịp xử lý để điều khiển dạ dày tiết dịch tiêu hóa thức ăn, hoạt động của dạ dày có thể bị ảnh hưởng. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa bị lưu giữ lại và có thể gây chứng khó tiêu. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh đau dạ dày và các bệnh lý khác về dạ dày.

Như vậy, có thể thấy những thói quen kể trên ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của hệ tiêu hóa, đặc biệt là với dạ dày của bạn. Việc thay đổi những thói quen này là điều cần thiết, giúp cho bạn có sức khỏe tốt hơn.

Chi tiết xem thêm: 8 nguyên nhân gây đau dạ dày hàng đầu

 

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x