Skip to main content

Vi khuẩn HP có ở đâu? Thông tin cần thiết để phòng bệnh HIỆU QUẢ

 • Ngày đăng:

  09/09/2019
 • Lần cập nhật cuối:

  17/07/2023
 • Số lần xem

  192

Vi khuẩn hp có ở môi trường dạ dày, đất, nước, không khí, phân…. Và nhiều môi trường khác nữa. Cụ thể vi khuẩn hp có ở đâu? sống bao lâu? Hãy cùng đọc bài viết ngay dưới đây.

Xem thêm:

1. Vi khuẩn HP là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi vi khuẩn HP có ở đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu về vi khuẩn HP là gì và cơ chế hoạt động của loại vi khuẩn này. Khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là tên của loại xoắn khuẩn duy nhất có thể sinh sống và phát triển ở trong dạ dày của người.

Chúng có khả năng tiết ra một loại enzyme mang tên Urease – loại enzyme làm trung hòa nồng độ acid trong dạ dày. giúp chúng không bị acid tiêu diệt. Đó cũng là lý do gây ra bệnh dạ dày ở con người.

Khuẩn HP có thể lây lan qua nhiều đường khác nhau như đường miệng qua miệng, đường phân – miệng, đường dạ dày – miệng. Loại vi khuẩn này chính là tác nhân chính gây ra chứng viêm loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết dạ dày và thậm chí là cả ung thư.

Xem thêm: Top 10 triệu chứng có vi khuẩn HP rõ ràng nhất

Vi khuẩn HP có ở đâu
Vi khuẩn HP sống ở đâu trong cơ thể chúng ta và ở bên ngoài môi trường

2. Vi khuẩn HP có ở đâu?

Vi khuẩn HP có thể tồn tại ở khá nhiều môi trường khác nhau. Bạn nên nắm rõ những nơi mà khuẩn HP có thể tồn tại để có thể phòng tránh triệt để.

2.1. Vi khuẩn HP sống ở môi trường dạ dày

Vi khuẩn HP có ở đâu trong cuộc sống của chúng ta? Đầu tiên phải kể đến môi trường dạ dày. Ở môi trường đậm đặc acid này, chúng có thể sinh sôi mạnh ở giữa chất nhầy và niêm mạc của dạ dày, tự tạo ra chất đối kháng để tránh miễn dịch của cơ thể.

Tại đây, khuẩn HP có thể tồn tại trong thời gian khá dài và chỉ chịu khuất phục trước những phác đồ điều trị hợp lý.

Vì sao vi khuẩn HP sống được trong môi trường dạ dày

Nhờ cấu trúc hình xoắn và hoạt động của các tiêm mao vi khuẩn HP dễ dàng di chuyển vào qua lớp niêm dịch vào lớp dưới niêm mạc dạ dày để tồn tại trong môi trường acid dịch vị dạ dày. Sau khi đi qua lớp nhày thì nó bám dính vào các biểu mô.

Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong môi trường dạ dày

 • Hầu hết, chủng vi khuẩn HP sẽ không bao giờ biến mất khi sống trong niêm mạc dạ dày nếu bạn không tác động gì đến loại vi khuẩn này.
 • Thời gian sống của loại vi khuẩn này sẽ phụ thuộc vào phác đồ điều trị vi khuẩn H.pylori và sự kiên trì của bạn
Vi khuẩn HP sống trong dạ dày
Vi khuẩn HP sống trong dạ dày

2.2. Khuẩn HP có ở môi trường đất

Môi trường đất chính là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi vi khuẩn hp sống ở đâu. Vi sao vi khuẩn hp tồn tại trong môi trường đất:

Vi khuẩn HP tồn tại trong phân và có dễ dàng lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau trong đó có việc vệ sinh không sạch sẽ, đất chứa phân vì vậy loại khuẩn HP dễ dàng tồn tại ở trong môi trường đất.

 • Hoặc là dịch nôn trớ của người bệnh có chứa vi khuẩn HP ra môi trường đất từ đó vi khuẩn hp tồn tại ở môi trường này.
 • Ngoài ra còn một loại đất chứa vi khuẩn HP nữa là đất bẩn cũng có chứa loại vi khuẩn này.

Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong môi trường dạ dày

Vi khuẩn HP trong môi trường đất có thể tồn tại từ 1- 4 tiếng. Chúng có thể tự biến đổi cấu trúc của mình để phù hợp với môi trường bên ngoài, chờ đợi để xâm nhập vào cơ thể của vật chủ mới.

2.3. Vi khuẩn H.Pylori sống ở môi trường không khí

Vi sao vi khuẩn hp sống ở môi trường không khí

Vi khuẩn HP có ở đâu? Vi khuẩn HP có ở trong đường tiêu hoá, khoang miệng, nước bọt…. Và đây cũng là một loại khuẩn lây lan rất mạnh bởi vậy nó có thể dễ dàng sống ở môi trường không khí khi bạn ho, nói chuyện bắn nước bọt… từ người có bệnh ra bên ngoài không khí

Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong môi trường không khí

Thời gian sống được trong không khí của khuẩn HP là 1 đến 6 giờ đồng hồ, tùy thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ và dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể chúng. Trong khoảng thời gian này mà chúng có thể bám vào thức ăn hay nước uống để thâm nhập vào cơ thể vật chủ.

HP tồn tại trong môi trường không khí
HP tồn tại trong môi trường không khí

2.4. Khuẩn HP có ở môi trường nước

Khi ra khỏi cơ thể người, khuẩn HP cũng có thể biến đổi thành dạng cầu để tồn tại khá lâu trong môi trường nước. Vì vậy vi khuẩn HP sống ở đâu? Nước là câu trả lời tiếp theo. Nhiệt độ của vùng nước đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian tồn tại của chúng. Nếu như đạt điều kiện thuận lợi, loại vi khuẩn này có thể chờ đợi trong nước tới hơn 1 năm.

Nếu như nước được đun sôi ở 100 độ C, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Những vùng nước có khả năng chứa khuẩn HP cao chính là các khu vực sông hồ, kênh rạch, trong các lu nước và thùng vũng tù đọng mất vệ sinh, vv…

 2.5. HP tồn tại trong khoang miệng

Vi khuẩn HP có ở đâu trong khoang miệng? Chúng thường rất thích bám vào lợi hoặc các mảng bám chân răng. Nhưng lượng vi khuẩn HP tồn tại ở đây thường ít hơn trong dạ dày vì khoang miệng thường được vệ sinh với kem đánh răng, nước súc miệng, các chất diệt khuẩn

Vi khuẩn HP trong khoang miệng
Vi khuẩn HP trong khoang miệng

2.6. Đường ruột, hốc xoang…

Vi khuẩn HP sống ở đâu? Đường ruột và hốc xoang cũng là nơi dễ tìm thấy sự hiện diện của khuẩn HP. Chúng thường theo lượng dịch nôn khi người bệnh nôn hoặc ợ hơi để tìm đường cư trú tại đây, tìm cơ hội lây lan sang vật chủ mới.

2.7. Vi khuẩn HP tồn tại trong phân

Khuẩn HP có thể từ dạ dày thoát ra ngoài qua đường phân khi đại tiện. Tuy lượng vi khuẩn ở phân không nhiều và chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng nếu không được xử lý thì vẫn có nguy cơ lây lan.

3. Cách phòng ngừa vi khuẩn H.pylori

Vi khuẩn HP có ở đâu như đã được giải đáp ở trên. Chúng có ở khắp mọi nơi vì vầy để phòng ngừa vi khuẩn HP, bạn nên tránh tiếp xúc với các nguồn truyền nhiễm và tăng cường các yếu tố phòng vệ trong cơ thể.

 • Tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và kiên trì thực hiện
 • Nên tập cho mình thói quen sinh hoạt khoa học, ăn uống hợp vệ sinh, không ăn uống bừa bãi.
 • Nên ăn chín uống sôi, tăng cường các loại thức ăn tốt cho dạ dày như gừng, trái cây, rau xanh, nghệ, vitamin C… Đồng thời nên tránh dùng thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, các chất kích thích.
 • Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
 • Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc với những nơi có khả năng chứa nhiều vi khuẩn như tay vịn cầu thang, gầm bàn, giấy tiền…
 • Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng tinh chất nghệ vàng Nano để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, giúp tăng các yếu tố bảo vệ dạ dày, và có thể tiêu diệt tới 65 chủng vi khuẩn HP khác nhau. Do đó, sử dụng tinh bột nghệ nano curcumin sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh rất hiệu quả.

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được loại vi khuẩn HP có ở đâu và từ đó sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chủng vi khuẩn này để có cách phòng bệnh hiệu quả. Chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe!

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x