Skip to main content

Vi khuẩn HP gây hôi miệng – Nguyên nhân và cách khắc phục

 • Ngày đăng:

  17/09/2019
 • Lần cập nhật cuối:

  17/07/2023
 • Số lần xem

  204

Vì sao vi khuẩn HP gây hôi miệng? Theo nhiều nghiên cứu, vi khuẩn HP không chỉ là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh liên quan tới dạ dày mà còn là thủ phạm gây nên tình trạng hôi miệng. Cùng tìm hiểu cốt lõi vấn đề này cũng như cách giải quyết trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Vi khuẩn HP là gì?

Hình ảnh minh họa vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP tồn tại trong môi trường acid dạ dày

Để biết có phải vi khuẩn HP gây hôi miệng hay không thì trước tiên phải tìm hiểu vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn duy nhất có thể sinh sống và phát triển trong môi trường acid dạ dày, chúng cũng là nguyên nhân chính gây nên các bệnh liên quan tới dạ dày.

Sau khi xâm nhập vào lớp nhầy bảo vệ, vi khuẩn HP sẽ tiết ra enzyme Urease giúp trung hòa độ acid để có thể tồn tại và phát triển trong môi trường acid dạ dày. Vi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm từ người bệnh sang những người khác thông qua sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, dùng chung đồ, vệ sinh cá nhân… 

Xem thêm: Vi khuẩn HP là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

2. Làm thế nào để biết có phải vi khuẩn HP gây hôi miệng?

Vi khuẩn HP tồn tại chủ yếu ở dạ dày. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được đẩy lên khoang miệng nếu người bệnh bị trào ngược, hoặc bị nôn. Tại khoang miệng, vi khuẩn HP gây hôi miệng tồn tại và tạo ra khá nhiều khí có mùi khó chịu.

Khi thấy bản thân bị hôi miệng mà không rõ nguyên nhân, cũng không thể loại trừ hết bằng cách đánh răng hay súc miệng thông thường, bạn nên nghĩ tới khả năng mình đã bị nhiễm HP. Khi này, bạn nên đi xét nghiệm xem mình có bị nhiễm khuẩn HP hay không để đưa ra quyết định chính xác nhất. 

Bạn có thể xác định HP thông qua 3 cách sau: 

2.1 Nội soi làm sinh thiết

Phương pháp nội soi làm sinh thiết sẽ giúp bạn xác định được mình có đang bị nhiễm khuẩn HP hay không. Khi này, bác sĩ sẽ thực hiện nội soi dạ dày của bạn và lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm có HP hay không.

2.2. Xét nghiệm máu để kiểm tra hoạt động của các kháng thể HP

Nếu cơ thể bị HP xâm nhập, cơ thể bạn sẽ tự động tiết ra các kháng thể để tiêu diệt HP. Kháng thể này tồn tại trong máu và có mặt trong toàn bộ cơ thể. Do đó, bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu để xác định cơ thể mình có kháng thể HP hay không. Nếu phát hiện ra kháng thể thì rất có khả năng bạn đã nhiễm khuẩn HP. 

2.3 Test thở ure để xác định sự tồn tại của vi khuẩn HP

Việc áp dụng phương pháp test thở ure sẽ xác định sự tồn tại của vi khuẩn HP. Đây là phương pháp không xâm lấn, không gây đau, dễ thực hiện và cho kết quả có độ chính xác cao. Cách test cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tuần tự làm theo hướng dẫn của bác sĩ là được. 

3. Nguyên nhân gây hôi miệng của vi khuẩn HP

Nguyên nhân gây hôi miệng của vi khuẩn HP
Vì sao vi khuẩn HP gây hôi miệng?

Dưới đây là những nguyên nhân gây hôi miệng của vi khuẩn HP mà các bạn cần đặc biệt lưu ý:

Xem thêm: Top 7 nguyên nhân có vi khuẩn HP điển hình nhất – Bạn cần biết

3.1 Vi khuẩn trú ngụ tại khoang miệng, nước bọt, niêm mạc miệng 

Vi khuẩn HP có thể trú ngụ tại khoang miệng, tuyến nước bọt cũng như niêm mạc miệng của người bệnh.

Khi trú ngụ tại đây, vi khuẩn HP sẽ tiết ra nhiều gốc khí lưu huỳnh cùng các khí có mùi nặng như chúng tạo ra các khí dimethyl sunfua, hydrogen sulphite, metin mecaptan… Khí này cùng những khí khác do vi khuẩn có hại tại khoang miệng tiết ra sẽ tạo ra mùi hôi khó chịu tại khoang miệng. 

3.2 Bệnh lý dạ dày do vi khuẩn HP gây hôi miệng

Vi khuẩn HP do tồn tại lâu trong dạ dày có thể gây ra bệnh, làm tổn thương dạ dày. Khi bị các bệnh lý về dạ dày, người bệnh thường trào ngược từ dạ dày lên khoang miệng.

Chính vì thế, vi khuẩn HP sẽ dễ dàng đi theo con đường trào ngược dạ dày đẩy lên đường miệng khiến cho hơi thở có mùi hôi khó chịu. 

Bên cạnh đó, dạ dày bị tổn thương nên hoạt động cũng yếu hơn, không thể tiêu hóa thức ăn hiệu quả được như bình thường. Do đó, thức ăn tồn đọng lâu trong dạ dày, bị biến đổi, lên men và sinh ra các khí có mùi hôi. Khi lượng khí nhiều, người bệnh sẽ ợ lên, tạo ra hơi thở có mùi rất nồng khó chịu. 

3.3 HP tồn tại khoang miệng và sinh ra tổn thương

Khi tồn tại trong khoang miệng vi khuẩn HP sẽ làm tổn thương các khu vực xung quanh chân răng, khiến cho chúng bị tổn thương và dễ dàng giữ lại các mảng thức ăn. Lúc này, các vi khuẩn trong khoang miệng sẽ phân hủy thức ăn khiến cho khoang miệng có mùi hôi khó chịu.

4. Cách khắc phục tình trạng vi khuẩn HP gây hôi miệng

4.1 Tiêu diệt vi khuẩn HP bằng phác đồ điều trị

Phác đồ điều trị HP
Phác đồ điều trị diệt vi khuẩn HP

Tình trạng vi khuẩn HP gây hôi miệng có thể biến mất khi người bệnh áp dụng phác đồ điều trị diệt vi khuẩn HP. Thông thường, phác đồ điều trị vi khuẩn HP sẽ có sự kết hợp giữa thuốc kháng sinh kết hợp với thuốc giảm tiết axit.

Các bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa để có thể tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn HP từ đó giúp khắc phục tình trạng hôi miệng do vi khuẩn HP gây nên

Xem thêm: Vi khuẩn HP có chữa khỏi không? 3 cách điều trị hiệu quả 

4.2 Vệ sinh và chăm sóc răng miệng

Vệ sinh răng miệng hàng ngày không chỉ giúp loại bỏ mảng bám thức ăn trên răng gây nên mùi hôi khó chịu mà còn làm giảm sự sinh sôi và phát triển của các vi khuẩn gây hại đặc biệt là vi khuẩn HP.

Để có thể vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách, giúp khắc phục tình trạng hôi miệng, các bạn cần thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây:

 • Đánh răng ít nhất 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ
 • Sau khi súc miệng sạch sẽ các bạn nên dùng nước muối sinh lý để loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi khó chịu ở khoang miệng.

4.3 Uống đủ nước giúp điều trị vi khuẩn HP gây hôi miệng

Uống đủ nước cũng là một trong những phương pháp giúp khắc phục tình trạng hôi miệng do vi khuẩn HP hiệu quả và nhanh chóng mà các bạn cũng có thể áp dụng.

Mỗi ngày, các bạn nên bổ sung cho cơ thể từ 2- 2,5 lít nước đề có thể loại bỏ mùi hôi khó chịu do vi khuẩn HP

4.4 Vỏ chanh tươi trị hôi miệng

Vỏ chanh tươi có chứa acid diệt khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng gây mùi hôi khó chịu. Bên cạnh đó, tinh dầu thơm có trong vỏ chanh tươi cũng giúp lấn át mùi hôi khó chịu ngay lập tức.

Cách dùng vỏ chanh tươi trị hôi miệng rất đơn giản.

 • Bước 1: rửa sạch rồi bổ đôi quả chanh, loại bỏ ruột lấy nguyên phần vỏ chanh
 • Bước 2: bào nhỏ vỏ chanh rồi trộn với kem đánh răng để chải răng hàng ngày.

Ngoài việc áp dụng phương pháp này, các bạn cũng có thể sử dụng vỏ chanh tươi nhai kỹ và nuốt cả bã để loại bỏ mùi hôi khó chịu ở khoang miệng

4.5 Nhai kẹo cao su

Trong những trường hợp khẩn cấp, các bạn cũng có thể sử dụng kẹo cao su để khử mùi hôi tạm thời. Sau khi nhai kẹo cao su trong vòng 10 phút, tình trạng hôi miệng do vi khuẩn HP sẽ được cải thiện đáng kể.

4.6 Gừng tươi có khả năng trị hôi miệng

Gừng tươi điều trị hôi miệng do vi khuẩn HP
Gừng tươi có thể khắc phục tình trạng hôi miệng do vi khuẩn HP hiệu quả

Hoạt chất có trong gừng tươi có tác dụng loại bỏ vi khuẩn HP và ngăn ngừa mùi hôi khó chịu ở khoang miệng hiệu quả. Bên cạnh đó tinh dầu có tính cay và thơm trong gừng tươi cũng giúp lấn át đi tình trạng vi khuẩn HP gây hôi miệng

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: gừng tươi rửa sạch rồi giã nhuyễn
 • Bước 2: trộn đều 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất với 1 thìa cà phê gừng nhã nhuyễn các bạn sẽ thu được hỗn hợp sánh mịn.

Sau khi ngâm gừng tươi với mật ong các bạn có thể rồi hòa cùng nước ấm để uống mỗi ngày. Ngoài cách này các bạn cũng có thể thái gừng thành từng lát mỏng để ngậm hoặc uống trà gừng để có thể khắc phục tình trạng hôi miệng do vi khuẩn HP hiệu quả.

4.7 Lá bạc hà trị hôi miệng

Lá bạc hà có hương thơm và vị cay nhẹ sẽ giúp khử mùi hôi do vi khuẩn HP hiệu quả.

Cách dùng lá bạc hà rất đơn giản, các bạn chỉ cần sử dụng một nắm nhỏ lá bạc hà để nhai hoặc lấy nước ép lá bạc hà trộn với kem đánh răng rồi chải răng hàng ngày là được. 

Trên đây là những thông tin liên quan tới tình trạng vi khuẩn HP gây hôi miệng mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Để có thể cải thiện và điều trị triệt để tình trạng vi HP gây hôi miệng, bạn cần thực hiện theo đúng phác đồ điều trị vi khuẩn HP của bác sĩ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần áp dụng những cách khắc phục tình trạng hôi miệng do vi khuẩn HP mà chúng tôi đã cung cấp. 

Hy vọng bài viết này sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng vi khuẩn HP gây hôi miệng hiệu quả. Chúc bạn nhiều sức khỏe và may mắn nhé! 

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x