Skip to main content

Chia sẻ 2 đơn thuốc viêm hang vị dạ dày hiệu quả nhất

 • Ngày đăng:

  05/05/2020
 • Lần cập nhật cuối:

  26/07/2023
 • Số lần xem

  190

Gặp các vấn đề liên quan đến dạ dày khiến cơ thể thường xuyên phải rơi vào trạng thái đau đớn, mệt mỏi khó chịu. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người đã đi tìm những giải pháp để cải thiện các cơn đau, trong đó có việc uống thuốc theo đơn. Nếu đang tìm kiếm những đơn thuốc viêm hang dạ dày hiệu quả, hãy thử tham khảo bài viết sau đây.

1. Đơn thuốc viêm hang vị dạ dày được kê khi nào

Hang vị dạ dày là bộ phận nằm gần cơ thắt môn vị và cũng là địa điểm tiếp xúc giữa dạ dày và tá tràng. Hang vị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xử lý thức ăn và cũng chính vì thế chúng cực dễ bị viêm nhiễm.

Đơn thuốc viêm hang bị dạ dày
Đơn thuốc viêm hang bị dạ dày

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa viêm trợt hang vị và viêm loét hang vị. Viêm trợt hang vị là tình trạng lớp niêm mạc nằm phía ngoài của phần hang vị bị sưng lên do bị ma sát mạnh hoặc trầy xước bởi thức ăn/đồ vật cứng, sắc nhọn. Trong khi đó, viêm loét hang vị là tình trạng nhiễm trùng niêm mạc hang vị dẫn đến lở loét gây đau đớn, khó chịu.

Xem thêm: Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì?

Những nguyên nhân dẫn đến viêm hang vị dạ dày có thể kể đến như:

Chủ yếu do HP: Đây là loại vi khuẩn có thể sống trong môi trường axit dạ dày, chúng hoạt động gây nên những thương tổn trong vùng dạ dày, đặc biệt là màng nhầy của lớp niêm mạc khiến dạ dày gặp các tình trạng như viêm loét, đau đớn, khó chịu,… Để tiêu diệt và điều trị bệnh dạ dày gây ra bởi vi khuẩn HP phải có kháng sinh, đây là lý do tại sao trong mỗi đơn thuốc thường có kháng sinh để chống chọi lại với vi khuẩn.

Ngoài ra, một số nguyên nhân thường gặp khác có thể kể đến đó là ăn thực phẩm cay nóng, stress, ăn không đúng giờ, bỏ bữa, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, tác dụng phụ của thuốc giảm đau, chất kích thích…

Xem thêm: 12 nhóm thực phẩm viêm hang vị không nên ăn

Khi bị viêm hang vị dạ dày, bạn sẽ được kê đơn thuốc được kê khi gặp các triệu chứng sau:

 • Khó tiêu
 • Nóng rát bụng trên
 • Nôn hoặc buồn nôn
 • Ợ hơi ợ chua
 • Đầy bụng sau ăn
 • Phân đen (dấu hiệu của xuất huyết tiêu hoá)

 

2. Ví dụ phân tích 2 đơn thuốc viêm hang vị dạ dày

*Lưu ý: đây chỉ là đơn thuốc tham khảo, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe trước khi áp dụng

2.1. Đơn thuốc viêm hang vị dạ dày số 1

đơn thuốc viêm hang vị dạ dày
Đơn thuốc viêm hang vị dạ dày số 1

2.1.1. Drotaverin clohydrat

Drotaverin clohydrat là loại thuốc thường được kê khi điều trị các vấn đề liên quan đến viêm hang vị dạ dày. Chúng thuộc nhóm thuốc chống co thắt dùng để điều trị những cơn đau do viêm hang vị dạ dày.

Tác dụng: Điều trị các cơn đau do co thắt do viêm hang vị dạ dày, ngoài ra loại thuốc này còn có công dụng điều trị, hạn chế các cơn co thắt cơ trơn của nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Tác dụng phụ:  khi sử dụng loại thuốc này có thể kể đến như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, táo bón, tiêu chảy,… Bên cạnh đó còn có một số tác dụng phụ nghiêm trọng hơn nếu gặp phải sau khi uống thuốc cần đến bệnh viện ngay: cơ thể suy yếu, xỉu, phát ban, dị ứng, đi ngoài có máu,….

Liều dùng đối với người lớn

 • Sử dụng viên nén bao phim khoảng 10 ngày, mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần có thể dùng từ 1 – 2 viên
 • Sử dụng dạng tiêm: Mỗi ngày tiêm từ 1 – 2 ống, tùy từng trạng bệnh. Có thể tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Khi tiêm cần có sự giám sát của nhân viên y tế để đảm bảo an toàn.

Liều dùng đối với trẻ em

 • 1 – 6 tuổi: Dùng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần dùng 1/2 – 1 viên
 • 6 tuổi trở lên: Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 1 viên

Giá thuốc: Hộp thuốc Drotaverin gồm 2 vỉ, mỗi vì có 10 viên có giá khoảng 27.000 đồng.

2.1.2. Rabeprazole 

Rabeprazole là thuốc nằm trong nhóm thuốc ức chế bơm proton

Tác dụng: Rabeprazole là loại thuốc có công dụng hoạt động như một chất chống loét niêm mạc hang vị. Chúng ức chế sự bài tiết axit bằng cách ức chế bơm proton (bơm proton có tác dụng bơm acid dạ dày) và từ đó cũng hạn chế được các thương tổn, viêm loét trên vùng hang vị dạ dày

Tác dụng phụ: Rabeprazole có thể gây ra những tác dụng phụ như đau đầu, tim đập nhanh, vo thắt,… và những tác dụng phụ hiếm gặp hơn như phát ban, ngứa, sưng,…

Liều dùng:

 • Cho người lớn: Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dung 1 viên (viên 20mg). Dùng vào buổi sáng và buổi tối, trước khi ăn.
 • Đối với trẻ em: Cần giảm liều theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường sẽ là mỗi ngày dùng 1 viên 20mg. Dùng trước khi ăn. Chỉ cho trẻ sử dụng chỉ tối đa 12 tuần.

Giá thuốc: Hộp Rabeprazole gồm có 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên có giá khoảng 30.000 đồng.

2.1.3. Mezapulgit

Thuộc nhóm thuốc bao vết loét, đây là loại thuốc dành riêng cho người mắc các bệnh viêm hang vị dạ dày, loét dạ dày tá tràng.

Tác dụng: Thuốc tạo thành một lớp màng, bao lấy niêm mạc dạ dày. Khiến các ổ viêm có thể tự khỏi và không tiến triển thành loét.

Tác dụng phụ: Một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc có thể nói đến như cảm giác căng cứng bụng, táo bón, buồn nôn, luôn có vị chát trong miệng,…

Về liều lượng sử dụng bạn có thể tham khảo:

 • Với người lớn: Mỗi ngày dùng 2 lần mỗi lần dùng 2 gói. Dùng vào buổi sáng và buổi tối, dùng trước bữa ăn. 
 • Với trẻ 6-12 tuổi: Ngày uống 2 lần, uống 1 gói/lần.
 • Với trẻ 6 tuổi: Dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Giá thuốc: Một hộp Mezapulgit có 30 gói giá 80.000 đồng

2.1.4. Amoxicillin

Amoxicullin là loại thuốc thuộc nhóm kháng sinh Beta – Lactam.

Tác dụng: tiêu diệt vi khuẩn Hp, thuốc có thể kết hợp với các loại thuốc khác để tích cực điều trị vi khuẩn HP gây nên những vấn đề khó chịu trong khu vực dạ dày.

Tác dụng phụ: Loại thuốc kháng sinh này có thể gây ra những tác dụng phụ thường gặp như vàng răng, chóng mặt, phát ban, khó ngủ, cảm thấy kích động,…

Liều dùng:

 • Đối với người bình thường: Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 1 viên (viên 500mg). Dùng vào buổi sáng và buổi tối, dùng sau bữa ăn.
 • Đối với trẻ nhỏ: Sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Giá thuốc: Hộp Amoxicillin gồm 10 vỉ, mỗi vỉ có 1 viên giá khoảng 110.000 đồng.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm chữa viêm hang vị bằng nghệ

2.2. Đơn thuốc viêm hang vị dạ dày số 2

đơn thuốc viêm hang vị dạ dày
Hình ảnh một đơn thuốc viêm hang vị dạ dày số 2

2.2.1. Esomeprazole

Esomeprazole là thuốc nhóm thuốc ức chế bơm proton

Tác dụng: Esomeprazole có tác dụng ức chế bài tiết acid dịch vị vào trong dạ dày. Do đó được dùng để điều trị viêm hang vị dạ dày, ngăn ngừa viêm hạng vị dạ dày tiến triển thành loét dạ dày.

Tác dụng phụ: Khi sử dụng thuốc, bạn cũng nên cân nhắc về tác dụng phụ có thể gây ra như buồn nôn, nhức đầu, tiêu chảy nhẹ…

Về liều dùng của thuốc như sau:

 • Trong 2 tuần đầu tiên, mỗi ngày bạn dùng 2 lần, mỗi lần dùng 1 viên. Dùng vào buổi sáng và tối, dùng trước bữa ăn 30 phút.
 • Sau 2 tuần, bạn có thể giảm liều xuống còn 1 viên/ngày. Dùng vào trước bữa ăn sáng 30 phút.

Giá thuốc: Hộp Esomeprazole gồm có 2 vỉ, mỗi vỉ 10 viên có giá khoảng 80.000 đồng.

2.2.2. Bismuth

Bismuth là thuốc thuộc nhóm thuốc bao vết loét.

Tác dụng: Thuốc tạo ra một màng mỏng, bao bọc niêm mạc dạ dày, bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân tấn công đặc biệt là acid dịch vị. Giúp ổ viêm nhanh lành và ngăn ngừa viêm hang vị tiến triển thành vết loét.

Tác dụng phụ: Các tác dụng phụ không mong muốn thường gặp khi sử dụng Bismuth chính là cảm giác nhức đầu, đau đầu, đau miệng,…

Tuy không phải ai cũng đều có thể gặp các tác dụng phụ này khi sử dụng thuốc nhưng bạn vẫn nên cực kỳ cẩn trọng và quan sát các biểu hiện của cơ thể thật kỹ càng.

Liều dùng cho trẻ nhỏ nhiễm vi khuẩn Hp:

 • Người trưởng thành: Mỗi ngày dùng 4 lần, mỗi lần dùng 4 viên (viên 120mg). Dùng trước khi ăn và trước khi đi ngủ
 • Trẻ em: Giảm liều theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Giá thuốc: Hộp thuốc Bismuth có 14 vỉ, mỗi vỉ có 8 viên có giá khoảng 80.000 đồng

2.2.3. Tetracyclin

Loại thuốc này thuộc nhóm thuốc kháng sinh có công dụng kìm khuẩn, phổ kháng khuẩn rộng với cả vi khuẩn gram dương và gram âm.

Tác dụng: Thuốc được chỉ định sử dụng khi cơ thể nhiễm một số vi khuẩn gây hại, trong đó có vi khuẩn hp gây nên những căn bệnh khó chịu liên quan đến khu vực dạ dày.

Tác dụng phụ: Sử dụng thuốc Tetracyclin cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong đợi như tiêu chảy, nôn mửa, vàng răng,…

Liều dùng: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 viên (viên 500mg). Bạn nên uống vào sau bữa ăn sáng và tốt.

Giá thuốc: Một hộp Tetacyclin gồm có 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên có giá khoảng 50.000 đồng

2.2.4. Metronidazole

Metronidazole thuộc nhóm 5-nitroimidazole, đây chính là loại thuốc có hoạt tính chống vi khuẩn và kí sinh trùng với hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ.

Tác dụng: Loại thuốc này thường được kê đơn cho những người thường xuyên bị viêm hang vị dạ dày để mang lại công dụng kháng khuẩn, chống vi khuẩn các loại, đặc biệt là loại vi khuẩn HP.

Tác dụng phụ: Một số tác dụng phụ ngoài mong muốn có thể xảy đến khi sử dụng thuốc đó chính là nguy cơ rối lọan tình dục, rối loạn tiết niệu, bệnh nấm, dị ứng, nấc cụt, rối loạn tinh thần,… bạn nên chú ý nếu cơ thể phát xuất nhiều dấu hiệu nghiêm trọng để đi khám ngay khi cần thiết.

Về liều dùng: Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùn 1 viên (viên 250mg). Dùng vào buổi sáng và buổi tối. Dùng sau bữa ăn.

Giá thuốc: Thuốc Metronidazol gồm có 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên có giá khoảng 20.000 – 30.000 đồng.

2.2.5. Mosapride

Mosapride là thuốc thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa.

Tác dụng: Thuốc Mosapride có tác dụng điều hòa nhu động ruột, làm giảm triệu chứng đầy bụng, khó tiêu do viêm loét hang vị gây ra. Bên cạnh đó, thuốc còn có đặc tính đối kháng làm tăng sự dẫn truyền của các tế bào thần kinh, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp hệ tiêu hóa làm việc trơn tru và hiệu quả hơn.

Tác dụng phụ: Các tác dụng phụ đã được xác minh có thể gặp phải khi sử dụng thuốc đó chính là cảm gác buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đau đầu, mất ngủ. Bên cạnh đó, thuốc còn có thể khiến tình trạng của bạn trở nên tệ hơn nếu bị dị ứng, vì thế, khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu dị ứng như phát ban, đau ngực, khó thở, khó nuốt, mề đay, sưng mặt sưng cổ,… thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời.

Liều dùng: Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 1 viên (viên 5mg). Dùng vào buổi sáng và tuổi tối, trước khi ăn.

Giá thuốc: Thuốc Mosapride gồm 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên có giá khoảng 260.000 đồng.

Xem thêm: Điều trị viêm hang vị dạ dày bằng đông y hiệu quả

Khi bị mắc các chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là khu vực dạ dày, việc tìm kiếm những đơn thuốc viêm hang vị dạ dày để tham khảo và áp dụng là điều thường thấy.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ mỗi người sẽ có sức khỏe và tình trạng bệnh hoàn toàn khác nhau, thế nên trước khi quyết định sử dụng bất cứ loại thuốc nào, bạn nên tham khảo thật kỹ ý kiến bác sĩ đã thăm khám cho mình để có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất. Những đơn thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo cho bạn hiểu rõ hơn về các loại thuốc mình có thể sử dụng nếu mắc các vấn đề liên quan đến dạ dày, đặc biệt là viêm hang vị dạ dày.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x