Skip to main content

Test Vi Khuẩn HP Bằng Hơi Thở Giá Bao Nhiêu? Ở đâu Tốt?

 • Ngày đăng:

  24/09/2019
 • Lần cập nhật cuối:

  17/07/2023
 • Số lần xem

  185

Test vi khuẩn hp bằng hơi thở hay còn gọi là xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở hiện được sử dụng nhiều nhất bởi độ chính xác của nó. Vậy test hơi thở là gì? Test vi khuẩn hp bằng hơi thở ở đâu tốt? Test HP bằng hơi thở có chính xác không? Test vi khuẩn HP bằng hơi thở ở đâu tốt? Cùng đọc bài viết dưới đây để biết rõ hơn về điều này.

>> Xem thêm:

1. Test vi khuẩn HP bằng hơi thở là gì?

Xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở là gì?
Xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở là gì?

Test vi khuẩn HP bằng hơi thở là phương pháp chẩn đoán vi khuẩn HP không xâm lấn được sử dụng nhiều ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Trong đó, người bệnh sẽ được uống một loại thuốc chuyên dụng và thở vào các dụng cụ test. Hiện nay có hai loại dụng cụ test được sử dụng chủ yếu

 • Test hơi thở sử dụng bong bóng, trong đó bệnh nhân thổi vào thiết bị test có dạng giống quả bóng.
 • Test hơi thở sử dụng thẻ, trong đó bệnh nhân thổi vào thiết bị có hình dạng như chiếc thẻ ATM.

Các bác sĩ sẽ tiến hành đo nồng độ hơi thở của bệnh nhân, để đưa ra các kết quả cuối cùng xem có cơ thể có dương tính với khuẩn HP hay không.

2. Kết quả test HP bằng hơi thở có chính xác không?

Sử dụng cách xác định HP thông qua kiểm tra hơi thở hiện được khá nhiều nơi thực hiện và được nhiều bác sĩ chỉ định. Lý do là bởi phương pháp này có khá nhiều ưu điểm và chỉ có rất ít nhược điểm.

2.1 Ưu điểm khi test vi khuẩn HP bằng hơi thở

Không phải ngẫu nhiên mà xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở được sử dụng phổ biến như vậy. Test vi khuẩn HP bằng hơi thở được sử dụng nhiều vì có rất nhiều ưu điểm như:

 • Độ chính xác cao: Phương pháp test vi khuẩn HP bằng hơi thở cho độ chính xác từ 90 đến 98%. Chính vì thế, nó thường được ưu tiên sử dụng hàng đầu trong chẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Độ chuyên biệt của phương pháp này cũng lên tới 96%. Độ chuyên biệt nhằm đảm bảo việc xác định khuẩn HP được chính xác hơn, hạn chế khả năng nhầm lẫn với các loại vi khuẩn sinh Urease khác.
 • Độ nhạy cao lên tới 95% cho phép phương pháp này có thể xác nhận sự tồn tại của khuẩn HP dù ở mức nhỏ nhất. Có nghĩa là bệnh nhân dù mới chỉ ở giai đoạn đầu chớm bệnh, sử dụng test HP hơi thở vẫn có thể phát hiện và cho kết quả chính xác.
 • Cho kết quả nhanh chóng, quy trình xét nghiệm đơn giản. Bạn chỉ cần mất khoảng hơn 30 phút là có thể lấy ngay kết quả xét nghiệm này mà thôi.
 • An toàn, không gây đau đớn. Phương pháp còn có tên gọi khác là xét nghiệm không xâm lấn vì không gây ra cảm giác khó chịu hay đau đớn cho người bệnh. Hoàn toàn an toàn và chuẩn xác. Dù trong đồng vị C14 làm xét nghiệm có chất phóng xạ nhưng với hàm lượng vô cùng thấp, không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Phù hợp với trẻ em và người già là hai đối tượng đặc biệt được khuyến khích nên sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, với trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được dùng thuốc với đồng vị C13 thay vì C14 nhưng những người lớn để đảm bảo hơn.
 • Đánh giá được chính xác lượng HP có trong cơ thể. Qua đó, bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng và giai đoạn nhiễm khuẩn HP của người bệnh để đưa ra những hướng điều trị chính xác.

2.2 Nhược điểm khi xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở

Ngừng sử dụng thuốc axit dạ dày ít nhất 2 tuần
Ngừng sử dụng thuốc axit dạ dày ít nhất 2 tuần

Tuy nhiên, xét nghiệm vi khuẩn HP bằng test hơi thở cũng có một số hạn chế mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Đồng vị C14 có chứa một hàm lượng nhỏ chất phóng xạ, dù không gây nguy hiểm cho cơ thể tuy nhiên không thể dùng với phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú và trẻ em dưới 8 tuổi.
 • Trước khi khám bệnh, người bệnh cần nhịn ăn trước ít nhất 4 giờ, nhịn uống trước 1 giờ và chỉ được dùng nước lọc.
 • Để có thể tiến hành test vi khuẩn HP bằng hơi thở, bệnh nhân cần ngưng sử dụng thuốc giảm tiết acid dạ dày trước ít nhất hai tuần và ngừng sử dụng thuốc kháng sinh trước ít nhất 4 tuần. Vì vậy, nếu bạn đã mắc các bệnh về dạ dày hoặc các bệnh cảm cúm, tiêu hoá trước đó và đang sử dụng thuốc thì không thể làm xét nghiệm này.
 • Với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở chỉ có thể xác định được có tồn tại khuẩn HP hay không chứ không thể phán đoán được mức độ tổn thương trong dạ dày. Vì vậy, bệnh nhân vẫn có thể phải sử dụng thêm các phương pháp chẩn đoán nội soi khác.

3. Đối tượng nên xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở

Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở được chỉ định cho các bệnh nhân sau:

 • Xuất hiện các triệu về rối loạn tiêu hóa như: Đầy hơi, đau vùng thượng vị, ợ chua, buồn nôn, khó tiêu,..
 • Muốn kiểm tra và chẩn đoán dạ dày nhưng không thể thực hiện các phương pháp nội soi xâm lấn
 • Trẻ em và người già vì việc đưa các thiết bị nội soi từ ngoài vào cơ thể có thể gây ra một số khó khăn với hai đối tượng này.
 • Các bệnh nhân đã bị nhiễm khuẩn HP trước đó muốn kiểm tra lại xem đã loại bỏ hết vi khuẩn hay chưa
 • Những người có các triệu chứng về rối loạn tiêu hoá, đồng thời sút cân, thiếu máu sắt bất thường
 • Bệnh nhân có người trong gia đình có tiền sử bị ung thư dạ dày
 • Bệnh nhân test Ure cho kết quả âm tính nhưng nội soi lại có dấu hiệu nhiễm khuẩn HP (do test Ure chỉ hiệu quả cho những trường hợp nhiễm HP nặng nên với những người nhiễm HP giai đoạn đầu thường khó phát hiện)
 • Phụ nữ mang thai và đang có con bú (sử dụng phương pháp test hơi thở 13C nên đảm bảo an toàn)

4. Các phương pháp test vi khuẩn HP bằng hơi thở

Test vi khuẩn hp bằng cách nào? Để tìm vi khuẩn HP qua xét nghiệm hơi thở, người bệnh có thể thực hiện một trong hai cách kiểm tra dưới đây.

4.1 Xét nghiệm hp bằng hơi thở sử dụng bóng – thổi bong bóng test HP.

Xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở sử dụng bóng là phương pháp kiểm tra nồng độ hơi thở bằng thiết bị cho hình giống quả bóng. Với phương pháp này, người dùng bệnh sẽ được uống dung dịch có chứa  chứa đồng vị cacbon 13C.

Sau khi uống thuốc, người bệnh cần chờ từ 15 đến 10 phút để các đồng vị này ngấm vào máu và đào thải qua hơi thở tạo thành CO2. Thời gian thổi kéo dài từ 5 – 10 phút nhằm đảm bảo đủ lượng CO2 có thể đem đi xét nghiệm. Sau 15 người, người bệnh sẽ được bác sĩ cho thổi vào dụng cụ có hình dạng quả bóng, rồi đem nồng độ đó đi xét nghiệm nồng độ cacbon.

Ưu điểm của phương pháp này

 •  Sử dụng cho mọi đối tượng, kể cả phụ nữ có thai, đang cho con bú và trẻ em vì không có hàm lượng phóng xạ.
 • Thời gian kiểm tra và cho kết quả nhanh chóng, chỉ khoảng từ 30 – 40 phút mà thôi.
 • Khi test hơi thở bằng bóng, bệnh nhân chỉ cần uống thuốc và thổi hơi vào túi, không cần phải lấy kim tiêm vào tĩnh nên không hề đau đớn.
 • Độ chính xác của phương pháp này lên tới 90% nên thường được sử dụng.

Nhược điểm: Tuy nhiên, chi phí của phương pháp test vi khuẩn HP bằng hơi thở bằng bóng sử dụng 13C có chi phí khá cao nên chưa phù hợp với nhiều đối tượng.

4.2 Xét nghiệm hơi thở sử dụng thẻ – bệnh nhân thổi vào thiết bị giống như chiếc thẻ ATM.

Tương tự như xét nghiệm vi khuẩn hp bằng hơi thở sử dụng bóng,với phương pháp test hơi thở sử dụng thẻ, bệnh nhân cũng được uống thuốc có chứa đồng vị 14C. Sau khoảng 15 phút, bệnh nhân thổi vào thẻ xét nghiệm từ trong vài phút cho đến khi chỉ định màu trên thẻ chuyển từ màu vàng sang màu cam (khi đủ lượng CO2 cho một lần xét nghiệm)

Tiếp đó, thẻ xét nghiệm sẽ được đưa vào máy chuyên dụng để kiểm tra kết quả. Test thở sử dụng thẻ sẽ dựa vào độ phân giải chất phóng xạ trong vòng 1 phút (DPM). Nếu chỉ số DPM lớn hơn 200 thì chứng tỏ bệnh nhân dương tính với khuẩn HP.

Ưu điểm:

 • Phương pháp test vi khuẩn hp bằng hơi thở sử dụng thẻ cũng cho kết quả chính xác tới 95%.
 • Nếu bạn dùng máy máy HUBT-20  kiểm tra thẻ thì chỉ sau 250 giây đã có ngay kết quả.
 • Chi phí sử dụng phương pháp này không quá đắt, phù hợp với túi tiền nhiều người.

Nhược điểm: Tuy nhiên, trong đồng vị cacbon 14C lại có hàm lượng nhỏ chất phóng xạ, tuy không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng không phù hợp với những người đang có thai và cho con bú cũng như trẻ em dưới 8 tuổi.

5. Kỹ thuật sử dụng xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở

Vi khuẩn H.pylori là loại vi khuẩn tồn tại lâu dài trong môi trường acid dạ dày nên hoàn toàn khác biệt với các loại vi khuẩn khác. Khuẩn HP có khả năng tiết ra men urease, và loại men này lại có thể trung hòa được acid trong dạ dày. Nhờ đó tạo nên môi trường phù hợp để vi khuẩn HP có thể tồn tại mà không bị acid dịch vị HCL tiêu diệt.

Quá trình thủy phân urease của vi khuẩn HP trong acid dạ dày sẽ tạo nên các sản phẩm đầu cuối là ammonia (NH3) và carbon dioxide (CO2). Trong đó CO2 được hấp thụ vào máu, theo hệ tuần hoàn đi lên phổi và cuối cùng lại đào thải ra bên ngoài theo đường hô hấp. Các kỹ thuật xét nghiệm sử dụng test vi khuẩn HP bằng hơi thở được dựa vào nguyên lý này để chẩn đoán được một người có nhiễm hay không có nhiễm vi khuẩn HP

Với kỹ thuật này, người ta sẽ sử dụng các đồng vị cacbon C13 hoặc C14. Người bệnh sẽ đo nồng độ CO2 trong hơi thở trước và sau khi uống thuốc. Sau đó dựa vào độ chênh nồng độ CO2 giữa hai lần không uống thuốc và có uống thuốc đồng vị cacbon C13 hay C14 để xác định người bệnh có dương tính với khuẩn HP không.

Đây là phương pháp xét nghiệm đơn giản nhưng đòi hỏi bác sĩ phải hướng dẫn bệnh nhân cách thổi đúng kỹ thuật để có thể nhận định chính xác tình trạng nhiễm HP nhất.

6. Test vi khuẩn HP bằng hơi thở giá bao nhiêu?

Chi phí test hp bằng hơi thở sẽ tuỳ thuộc vào từng bệnh viện sẽ có mức giá khác nhau. Ở bệnh viện tư thì thường có giá cao hơn. Bệnh viện công sẽ có mức giá hợp lý hơn.

Mức giá test hơi thở HP bằng hơi thở sẽ dao động từ 600.000 VNĐ – 800.000 VNĐ/ 1 lần xét nghiệm

Lưu ý là mức giá trên sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào mỗi bệnh viện khác nhau

7. Test vi khuẩn HP bằng hơi thở ở đâu tốt?

Để xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở cho kết quả chính xác, các bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám và làm xét nghiệm. Cụ thể một số địa chỉ uy tín như sau:

+) Tại Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: Tầng 5 nhà P – Bệnh viện Bạch Mai – Số 78 đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
 • Email: tieuhoa@bachmai.gov.vn
 • Điện thoại: 04.62598285

Bệnh viện Việt Đức

 • Địa chỉ: 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội 
 • Điện thoại: 024 3825 3531

Bệnh viện nhi Trung Ương

 • Địa chỉ: 18/879 La Thành, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0243 8351 072

Bệnh viện E

 • Địa chỉ: 89 Trần Cung, Nghĩa Tân, Từ Liêm, Nghĩa Tân Cầu Giấy Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3754 3650

Đại học Y Hà Nội

 • Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
 • Giờ làm việc: Mở cửa cả ngày
 • Điện thoại: 024 3574 7788

Bệnh viện 108

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội 113601
 • Website: www.benhvien108.vn/
 • Điện thoại: 024 6278 4126
 • Giờ hoạt động: 8h – 18h

Bệnh viện Thanh Nhàn

 • Địa chỉ: 42 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Website: thanhnhanhospital.vn
 • Điện thoại: 024 3971 4363
 • Giờ hoạt động: Mở cả ngày

Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc

 • Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội 100000
 • Website: https://benhvienthucuc.vn
 • Điện thoại: 090 497 09 09
 • Giờ hoạt động: Mở cả ngày

Bệnh viện Quốc tế Vinmec Times City

 • Địa chỉ: 458 Phố Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3974 3556
 • Giờ hoạt động: Mở cửa cả ngày

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

 • Địa chỉ: 55 Phố Yên Ninh, Quán Thánh, Hà Nội, Quán Thánh Ba Đình Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3927 5568
 • Website: https://hongngochospital.vn
 • Giờ hoạt động: 7h30 – 21h

+) Tại Sài Gòn:

Bệnh viện Chợ Rẫy

 • Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3855 4137
 • Giờ hoạt động: mở cửa cả ngày

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

 • Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3855 4269
 • Website: www.bvdaihoc.com.vn
 • Giờ hoạt động: Mở cửa cả ngày

Bệnh viện nhân dân 115

 • Địa chỉ: 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3865 4249
 • Website: www.benhvien115.com.vn
 • Giờ hoạt động: 7h – 16h30

Bộ y tế viện Pasteur Tp.Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3823 0352
 • Website: www.pasteurhcm.gov.vn
 • Giờ hoạt động: 6h30 – 11h30; 13h – 17h

Bệnh viện nhân dân Gia Định

 • Địa chỉ: 1 Nơ Trang Long, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3841 2692
 • Website: www.bvndgiadinh.org.vn
 • Giờ hoạt động: Mở cả ngày

8. Lưu ý khi test HP bằng hơi thở

Ngừng ăn uống trước khi kiểm tra 4 đến 5 tiếng
Ngừng ăn uống trước khi kiểm tra 4 đến 5 tiếng

Để việc test vi khuẩn HP bằng hơi thở được chính xác và đảm bảo, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Ngưng các loại thuốc giảm tiết acid gồm nhóm thuốc kháng H2 và thuốc ức chế bơm proton như: cimetidin, Ranitidine, Nizatidine, Famotidine vv.. trước 14 ngày và ngừng thuốc kháng sinh như penicillin, Aminosid, Aminoglycosid. vv..trước ngày test tối đa 28 ngày. Bởi vì các loại kháng sinh này có thể làm giảm lượng HP hoặc tình trạng giảm tiết acid sẽ khiến các kết quả xét nghiệm không đánh giá đúng tình trạng bệnh.
 • Ngừng ăn uống trươc khi kiểm tra từ 4-6 tiếng: Việc việc ăn uống trước khi làm xét nghiệm test hơi thở có thể làm ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm, đưa ra các thông số sai lệch so với tình trạng bệnh. Có thể ngưng uống nước trước 1 tiếng tuy nhiên không được sử dụng các loại nước có ga, nước đường mà chỉ được dùng nước lọc. Tốt nhất bạn nên đi khám bệnh vào sáng sớm, sau một đêm không ăn, uống dạ dày hoàn toàn trống.
 • Hạn chế đi lại ăn uống trong thời gian vừa uống thuốc xong thỏi vào dụng cụ test: Để có thể đưa ra kết quả chính xác về tình trạng bệnh, bệnh nhân cần phải thở theo đúng cách được hướng dẫn. Người bệnh cũng nên hạn chế đi lại ăn uống trong thời gian vừa uống thuốc xong đang đợi thổi vào các dụng cụ test và cũng không được ăn uống trong thời gian này.
 • Cần tiến hành các xét nghiệm nội soi xác định bệnh dạ dày: Thực chất test HP bằng hơi thở chỉ có thể xác định được cơ thể có dương tính với HP hay không và tình trạng nhiễm HP thế nào. Có nghĩa là tình trạng các ổ loét trong dạ dày ở mức nào thì không kiểm tra được. Bởi vậy, song song với kiểm tra HP bằng hơi thở, bạn cần tiến hành làm thêm các xét nghiệm nội soi xâm lấn khác để chắc chắn hơn về tình trạng bệnh cũng như tìm ra được phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Đọc xong bài viết này các bạn đã hiểu tại sao test vi khuẩn HP bằng hơi thở hay còn gọi là xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở có mức độ chính xác cao và là phương pháp phổ biến hiện nay chưa. Nếu phát hiện có các dấu hiệu bị nhiễm khuẩn HP, hãy đến ngay các bệnh viện uy tín test và xét nghiệm ngay nhé.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x