Skip to main content

Viêm dạng nốt hang môn vị – Cảnh báo những nguy hiểm khó lường

 • Ngày đăng:

  12/08/2019
 • Lần cập nhật cuối:

  17/07/2023
 • Số lần xem

  206

Hang môn vị là một vị trí quan trọng dễ bị viêm loét của dạ dày. Một trong số các chứng bệnh thường gặp chính là viêm dạng nốt hang môn vị. Nếu bạn muốn biết căn bệnh này là gì và đâu là nguyên nhân cũng như triệu chứng thường thấy của nó, thì đừng bỏ qua những thông tin bổ ích ngay sau đây nhé.

Xem thêm:

1. Viêm dạng nốt hang môn vị là gì ?

Các phần của dạ dày
Các phần của dạ dày dựa theo vị trí

Hang môn vị là một trong 6 phần chính của dạ dày, cùng với tâm vị, phình vị, hang vị, thân vị và môn vị. Hang môn vị nằm ở phần dưới của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ đến cuối môn vị. Đây là bộ phận có vai trò hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa thức ăn của cả dạ dày. Trong suốt quá trình này, hang môn vị cũng dễ bị thương tổn bởi nhiều chứng bệnh khác nhau, một trong số đó chính là viêm dạng nốt.

Viêm hang môn vị dạng nốt được xem là một trong những dạng đặc biệt của bệnh viêm dạ dày. Bệnh này còn được biết đến với tên khác là viêm dạ dày thủy đậu. Bệnh xảy ra khi lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày của hang môn vị bị thương hoặc bị trầy xước, trở nên dễ bị bào mòn dưới tác động của axit và hình thành ổ viêm. Lúc này ổ viêm sẽ tạo ra nhiều nốt sần – chính là viêm hang môn vị dạng nốt.

Xem thêm:

2. Nguyên nhân bị viêm dạng nốt hang môn vị

Những nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này có thể khá nhiều, bao gồm :

2.1. Do dị ứng dạ dày lâu ngày

Dị ứng dạ dày xảy ra khi các bệnh nhân bị bệnh dạ dày bị dị ứng với một số loại thuốc dùng để chữa bệnh. Nếu bạn sử dụng thuốc trị bệnh dạ dày lâu ngày nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, dạ dày sẽ trở nên yếu hơn và nhờn thuốc. Nếu bệnh nhân không phát hiện bệnh kịp thời, tình trạng này sẽ gây ra thương tổn cho lớp niêm mạc, gây ra ổ viêm và nhiều nốt viêm hang môn vị.

2.2. Do dùng thuốc giảm đau thường xuyên

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc giảm đau để cắt đứt cơn đau tức thì. Tuy vậy, hành động này cũng ẩn chứa nhiều hệ lụy nguy hiểm, một trong đó chính là tác hại lên lớp nhầy của hệ tiêu hóa. Khi lớp nhầy này tổn thương, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị viêm hang môn vị dạng nốt, xuất huyết đường tiêu hóa,

2.3. Viêm dạng nốt hang môn vị do chất kích thích

Sử dụng chất kích thích
Sử dụng chất kích thích

Thành ruột có một lớp niêm mạc làm nhiệm vụ tiết chất nhầy để bảo vệ cho dạ dày. Cồn trong bia rượu lại là chất cản trở quá trình tiết nhầy này. Uống rượu bia còn làm dạ dày tiết nhiều axit hơn, dẫn đến nhiều chứng viêm nhiễm dạ dày, một trong số đó chính là viêm hang môn vị dạng nốt.

Cocain có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày. Đây là chất làm bao tử bị xuất huyết, gây viêm loét dạ dày tá tràng. Cafein cũng có tác hại tương tự tới dạ dày và hệ tiêu hóa nói chung. Khi sử dụng không kiểm soát hai chất này trong thời gian dài, bệnh nhân sẽ phải chịu đựng những nốt viêm hang môn vị cũng như nhiều chứng bệnh tiêu hóa khác.

2.4. Do bệnh Crohn

 Bệnh Crohn là bệnh viêm ruột, gây thương tổn tới toàn bộ hệ tiêu hóa nói chung. Bệnh viêm dạng nốt hang môn vị gây ra nhiều tác dụng phụ nhu ói mửa, tiêu chảy, đại tiện ra máu… cùng nhiều chứng viêm như viêm hô hấp, viêm mắt, viêm hang vị hành tá tràng, viêm hang môn vị dạng nốt…

2.5. Căng thẳng kéo dài

Các cơn stress kéo dài chính là tác nhân khiến cho dạ dày tiết nhiều axit, gây đau bao tử, trào ngược dạ dày, viêm dạ dày cấp tính…

2.6. Do quá trình xạ trị và hóa trị

Xạ trị và hóa trị là hai quá trình gây ảnh hưởng trực tiếp lên hoạt động của dạ dày, gây ra nhiều bệnh như rụng tóc, viêm da, vô sinh và đặc biệt là viêm dạ dày.

2.7. Viêm dạng nốt hang môn vị do nhiễm khuẩn HP

Nhiễm vi khuẩn HP
Nhiễm vi khuẩn HP

Khuẩn HP hay còn gọi là khuẩn Helicobacter Pylori, đây là loại vi khuẩn sống ký sinh trên niêm mạc của dạ dày. Vi khuẩn sinh sôi vô cùng mau chóng, gây mài mòn cho lớp niêm mạc, dẫn đến loét dạ dày, viêm hang môn vị dạng nốt, ung thư dạ dày…

2.8. Do bệnh trào ngược dịch mật

Trào ngược dịch mật làm cơ chế hoạt động của dạ dày bị nhiễu loạn, gây ra chứng trào ngược dạ dày. Dịch mật bị trào ngược cũng có thể gây ra cảm giác đắng miệng, ung thư thực quản và viêm loét dạ dày nói chung…

Chi tiết xem:

2.9. Do ký sinh trùng

Hang môn vị là nơi trú ẩn lý tưởng của bệnh Crohn hoặc bệnh sarcoid, bệnh u hạt mạn… nhất là trong trường hợp hang môn vị có vết xước. Lúc này thì các ký sinh  trùng sẽ phát triển mau chóng, làm viêm nhiễm và lở loét dạ dày…

2.10. Do nhiễm khuẩn bạch cầu

Nếu hang môn vị bị bạch cầu đa nhân xâm nhập thì lượng bạch cầu trong máu sẽ tăng cao, khiến hoạt động của hệ tuần hoàn bị rối loạn, dẫn đến tình trạng viêm hang môn vị, xuất huyết bao tử, vv…

3. Các dấu hiệu & triệu chứng của bệnh

Viêm hang vị dạ dày dạng nốt có thể gây ra một số triệu chứng như:

3.1. Xuất huyết dạ dày

 

Xuất huyết dạ dày
Xuất huyết dạ dày

Hàm lượng axit trong dạ dày tăng, đồng thời ổ viêm cũng tác động gây co thắt dạ dày dẫn đến tình trạng xuất huyết. Một khi đã có triệu chứng xuất huyết dạ dày thì ta cũng biết rằng tình trạng bệnh đã trở nặng.

3.2. Đau dạ dày khi bị viêm dạng nốt hang môn vị

 Khi lớp niêm mạc ở dạ dày đã bị mài mòn, dạ dày của chúng ta không còn lớp thành bảo vệ. Lúc này thì dạ dày sẽ phải co thắt mạnh để chuyển hóa thức ăn, gây ra tình trạng đau dạ dày, có thể còn gây trào ngược dạ dày.

3.3. Cảm giác buồn nôn, đầy bụng

Khi bệnh phát triển đến mức độ nặng, người bệnh bắt đầu cảm thấy đầy bụng sau khi dùng bữa. Tình trạng nôn ói cũng diễn ra ngay cả khi người bệnh ăn no hoặc không ăn gì.

3.4. Cảm giác khó tiêu, ợ hơi

những bệnh nhân bị viêm dạng nốt hang môn vị ở mức độ nhẹ thường xuyên có cảm giác khó tiêu, thường hay ợ hơi với tần suất dày đặc sau khi dùng bữa.

3.5. Đi đại tiện ra máu

Những nốt viêm nặng và các ổ viêm lở loét sẽ gây xuất huyết trong, khiến người bệnh đi đại tiện ra máu. Nếu người bệnh nhận thấy triệu chứng đi đại tiện ra máu thì bệnh viêm hang môn vị dạng nốt đã trở nặng và cần phải được điều trị lập tức.

3.6. Cơ thể suy nhược

Khi người bệnh nhận thấy cả cơ thể trở nên gầy gò, sút cân, sắc mặt xanh xao thì rất có thể bệnh đã chuyển sang thể mạn tính. Đó là vì lúc này chức năng của dạ dày đã bị sa sút, không thể hấp thu được lượng chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn.

4. Viêm dạng nốt hang môn vị hiểm không?

Bệnh có thể không gây nguy hiểm chết người ở dạng nhẹ. Thế nhưng khi bệnh trở nặng, đây sẽ trở nên một trong những chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm. Nếu không quan sát để phát hiện bệnh ngay từ sớm thì bệnh sẽ trở nên khó chữa, đồng thời gây ra các biến chứng khác. Một số biến chứng nghiêm trọng có thể kể ra như sau:

 • Hẹp hang môn vị: Hẹp hang môn vị thường gây ra cảm giác buồn nôn ngay cả khi bệnh nhân đã ăn no hoặc để bụng đói. Bệnh này về lâu về dài sẽ khiến cơ thể  cũng như hệ thần kinh bị suy nhược.
 • Viêm dạ dày mãn tính: Một khi bệnh đã chuyển sang thể viêm dạ dày mãn tính thì bệnh nhân sẽ phải sống chung với bệnh suốt đời. Lúc này, cả những sinh hoạt đời thường lẫn chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ.
 • Thủng dạ dày: Lượng axit dư thừa sẽ làm lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày bị mài mòn. Dạ dày sẽ bị co thắt liên tục, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.
 • Ung thư dạ dày: Nếu bệnh nhân viêm dạng nốt hang môn vị lơ là điều trị, rất có thể các nốt viêm sẽ phát triển thành ung thư dạ dày, đe dọa tới tính mạng.

Xem thêm: Cảnh báo 5 biến chứng nguy hiểm khi bị viêm hang vị

5. Mách bạn 3 cách điều trị bệnh hiệu quả

Để chữa viêm hang vị dạng nốt, người bệnh sẽ cần làm những gì? Có 3 điều mà bất cứ người bệnh nào cũng cần lưu ý tuân thủ, bao gồm:

5.1. Khám định kỳ và đi khám ngay khi phát hiện bệnh

Thăm khám điịnh kì
Thăm khám điịnh kì

Do bệnh ở dạng nhẹ thường khó phát hiện hoặc bị nhầm lẫn sang các chứng bệnh tiêu hóa khác nên để có thể kiểm soát một cách chính xác. Người bệnh nên đến bệnh viện để khám sức khỏe định kỳ. Quá trình khám bệnh sẽ giúp bạn phát hiện bệnh ngay từ khi mới khởi phát, từ đó có được phác đồ điều trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển và gây ra những biến chứng khó lường về sau.

Khi đã phát hiện bệnh, hãy tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và tái khám đúng hạn để đảm bảo sức khỏe luôn trong tầm kiểm soát.

5.2. Xây dựng chế độ ăn uống khi bị viêm dạng nốt hang môn vị

Những nhóm thực phẩm mà người mắc chứng viêm hang môn vị dạng nốt nên ăn như sau:

 • Nhóm thực phẩm giàu chất đạm và ít chất béo: Đây là nhóm thực phẩm có khả năng bao bọc lấy niêm mạc dạ dày, giúp hàn gắn những vết thương mà dạ dày đang phải chịu đựng. Các món ăn giàu đạm ít béo tiêu biểu có thể kể ra như thịt nạc, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa…
 • Nhóm thực phẩm giàu vitamin và chất xơ: Đây là các loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh, có lợi cho tiêu hóa và miễn dịch. Tiêu biểu trong nhóm này là các loại cải bẹ xanh, bắp cải, măng tây, vv…
 • Nhóm thực phẩm giàu flavonoid: Là những loại thức ăn có khả năng chống lại các gốc tự do, giúp điều trị và phòng viêm hang môn vị dạng nốt cũng như nhiều chứng bệnh tiêu hóa khác một cách hiệu quả. Có thể kể ra một số thực phẩm thuộc nhóm này như quả anh đào, quả việt quất, táo…
 • Nhóm thực phẩm giảm tiết axit dạ dày: Các thực phẩm này sẽ đóng vai trò như một miếng xốp, hút bớt axit dư thừa, giúp thành dạ dày tránh bị axit bào mòn gây viêm loét. Một số món thuộc nhóm này mà bệnh nhân nên tăng cường là bánh quy, mật ong, đường, bột gạo, bột mì, vv…
 • Các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa: Người bệnh viêm hang vị dạng nốt nên ăn những món ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, vv…

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm dạng nốt hang môn vị:

 • Nhóm thực phẩm có tính axit cao làm dạ dày bị kích thích như các loại đồ chua, phô mai, các loại đồ ăn nhanh, nước có ga, cà phê, rượu bia, dưa muối…
 • Các loại đồ sống và đồ tái như gỏi, phở tái, nem chua… vì vi khuẩn trong các món ăn này có thể khiến bệnh trở nặng.
 • Các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá…
 • Các đồ ăn thô, cứng, khó tiêu, hoa quả và rau củ già nhiều xơ,…

Xem thêm:

5.3 Thay đổi chế độ sinh hoạt khoa học

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý
Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Ngoài chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân bị viêm dạng nốt hang môn vịnên chú ý hình thành một số thói quen lành mạnh:

 • Ngủ sớm và đủ giấc, cụ thể thì người bệnh viêm hang môn vị dạng nốt nên ngủ trước 11 giờ đêm, ngủ đủ 7 tiếng mỗi ngày.
 • Nên ăn uống đúng giờ giấc, không ăn đêm, không ăn quá no, không ăn vặt…
 • Giảm bớt khối lượng công  việc hằng ngày, tránh để bản thân phải chịu đựng những cơn stress dai dẳng…
 • Tập thói quen vận động, tập thể dục thể thao để cơ thể được thư giãn và trở nên khỏe khoắn hơn…
 • Tránh xa các món ăn cay nóng, món ăn nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn nhanh, không ăn uống bừa bãi và ăn các món ăn mất vệ sinh. Ngoài ra thì người bệnh cũng không nên tắm hoặc vận động mạnh sau khi ăn.

6. Cách phòng bệnh viêm dạng nốt hang môn vị

Để phòng bệnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không được lạm dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh hoặc bất kỳ loại thuốc tây nào khác
 • Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh.
 • Tạo thói quen sinh hoạt khoa học, dành nhiều thời gian để thư giãn, giải tỏa áp lực cuộc sống để không khiến hoạt động của dạ dày bị rối loạn.
 • Nên tập thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe và tăng cường tiêu hóa.
 • Không thờ ơ với các dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Vừa rồi là một số điều cần biết về chứng viêm dạng nốt hang môn vị. Hy vọng với những chia sẽ của chúng tôi ở trên giúp ích cho bạn trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x