Skip to main content

Viêm loét dạ dày có phải mổ không, cách chăm sóc và điều trị nào hiệu quả?

 • Ngày đăng:

  13/05/2020
 • Lần cập nhật cuối:

  26/07/2023
 • Số lần xem

  194

Viêm loét dạ dày khiến dạ dày bị mất chức năng đáng kể, bệnh nhận rất lo sợ phải mổ cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Bài viết sau đây sẽ trả lời chi tiết cho câu hỏi: Viêm loét dạ dày có phải mổ không? Đồng thời cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích về việc điều trị viêm loét dạ dày an toàn, đơn giản và hiệu quả.

1. Viêm loét dạ dày có phải mổ không?

Viêm loét dạ dày là căn bệnh xảy ra do tổn thương vùng niêm mạc của dạ dày, các ảnh hưởng sức khỏe đối với bệnh nhân có thể kể tên như: đau bụng, khó chịu, ảnh hưởng tới công việc…, do đó, bệnh nhân cần điều trị càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp bình thường hoặc nhẹ, viêm loét dạ dày không phải mổ. Tuy nhiên nếu bệnh viêm loét dạ dày gây tắc nghẽn dạ dày, ngăn cản sự tiêu hoá hoặc gây viêm cấp nguy hiểm đến các nội tạng khác thì bệnh nhân cần được mổ gấp.

2. Những trường hợp viêm loét dạ dày cần chỉ định mổ

Biến chứng hẹp môn vị

Thức ăn đọng lại nhiều trong dạ dày do môn vị co rúm, lâu ngày gây ra tình trạng cơ thể mệt mỏi, buồn nôn và thực phẩm ói ra có mùi khó chịu. Nếu tình trạng diễn ra thường xuyên dễ khiến người bệnh mất nước, chất điện giải suy giảm và dần sụt cân, sợ ăn. Cơ thể cũng chuyển từ đau âm ỉ thượng vị sang đau nặng hơn.

Hẹp môn vị
Biến chứng hẹp môn vị ở bệnh nhân viêm loét dạ dày cần mổ để mở rộng lỗ môn vị

Trong trường hợp này, thông thường sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ một phần dạ dày và chỗ hẹp môn vị. Sau đó, nối lại dạ dày với ruột non. Như vậy, hệ tiêu hoá của bạn mới được thông suốt và hoạt động được.

Biến chứng thủng ổ loét

Bệnh nhân viêm loét dạ dày cần mổ gấp nếu gặp biến chứng thủng ổ loét.

Việc thủng này thường đến từ các vết loét lâu năm do bị bào mòn quá mức. Nhiều ca bệnh, người đó có triệu chứng âm ỉ lâu ngày nhưng chủ quan, tích tụ qua ngày và đột nhiên bị thủng phải đi cấp cứu mới biết nguyên nhân.

Bệnh nhân bị thủng ổ loét sẽ có cảm giác như dao đâm, dịch dạ dày sẽ tràn ra ngoài theo lỗ thủng. Gây viêm ổ bụng cấp, rất nguy hiểm.

Do đó, việc cấp cứu sớm để xử lý vết thương là vô cùng cấp thiết, nếu không bệnh nhân sẽ có nguy cơ cao bị viêm màng bụng dẫn đến sốc nặng và tử vong. Phương pháp điều trị trong trường hợp này là phẫu thuật để khâu lại lỗ thủng. Đồng thời sử dụng các biện pháp chống viêm, giảm sốc do viêm.

Biến chứng xuất huyết tiêu hóa

Đây cũng là một biến chứng nặng của viêm loét dạ dày cần mổ. Triệu chứng xuất huyết tiêu hoá là khi các vết loét chảy máu nhiều khiến bệnh nhân nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen.

>> Tìm hiểu thêm:

xuất huyết tiêu hoá
Bệnh nhân cần mổ khi bị xuất huyết tiêu hoá nặng

Trong trường hợp nhẹ, triệu chứng nôn máu thường ít gặp và không điển hình. Bệnh nhân có thể điều trị viêm loét dạ dày bằng thuốc hoặc điều chỉnh chế độ ăn.

Tuy nhiên nếu tình trạng xuất huyết kéo dài gây thiếu máu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng tiêu hoá bình thường của dạ dày thì bệnh nhân cần được phẫu thuật.

Biến chứng ung thư hóa

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm loét dạ dày, cần được mổ nếu chưa có di căn vì nguy cơ tử vong khi mắc bệnh khá cao. Triệu chứng là đau thượng vị, không đỡ khi dùng thuốc, đau không theo chu kỳ, bệnh nhân gầy sút cân rất nhanh, ăn không ngon và đắng miệng. Khi phát hiện bệnh chuyển sang giai đoạn của ung thư, bạn cần tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ phần hư, tránh để việc ung thư di căn không thể cứu chữa.

Trong trường vết loét quá rộng và các tế bào ung thư đã di căn xâm lấn toàn bộ dạ dày, bạn buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ và nối trực tiếp thực quản với ruột non. Sau cuộc phẫu thuật này, người bệnh phần lớn sẽ chỉ có thể sống thêm khoảng 5 năm nữa.

3. 3 loại phẫu thuật viêm loét dạ dày

Phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày

Thường áp dụng phương pháp này để cắt phần dạ dày bị viêm loét nặng, đồng thời là giảm khả năng tiết acid dịch vị dạ dày. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.

phẫu thuật cắt dạ dày
Hình ảnh phẫu thuật cắt bán phần dạ dày hoặc toàn bộ dạ dày 

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định cắt bán phần dạ dày hoặc cắt toàn bộ dạ dày khi phát hiện ung thư hoặc thủng loét dạ dày nặng. Sau khi cắt dạ dày, phần ruột non sẽ được nối thẳng vào phần còn lại.

Việc cắt bỏ dạ dày có thể gây ra biến chứng thiếu máu và thiếu chất dinh dưỡng do giảm hấp thu một số vitamin và khoảng chất như: Sắt, Vitamin B12, Vitamin C, Vitamin D,…

Mổ cắt dây thần kinh phế vị

Dây thần kinh phế vị hay còn gọi là dây thần kinh X, là dây thần kinh điều hoà việc tiết acid dịch vị, làm bình thường hoá giai đoạn rút vơi dạ dày. Do đó khi cắt dây thần kinh phế vị sẽ giảm tiết acid dịch vị gây viêm dạ dày, đồng thời hạn chế nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.

Tuy nhiên việc cắt dây thần kinh X có thể gây ra ác tính hoá ổ loét dạ dày. Đồng thời dây thần kinh phế vị còn chi phối hoạt động của gan và một số tạng khác, cắt dây thần kinh phế vị có thể ảnh hưởng đến chức năng hoạt động bình thường của các tạng này.

Trong thực tế điều trị, các bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ đoạn dạ dày hơn là cắt dây thần kinh X.

Mổ tạo hình môn vị

Lã kỹ thuật phẫu thuật nới rộng môn vị do biến chứng hẹp môn vị gây ra. Thông thường mổ tạo hình môn vị cho bệnh nhân viêm loét dạ dày sẽ được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Sau khi phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ giảm được các tình trạng tắc nghẽn dạ dày, ăn không tiêu do hẹp lỗ môn vị.

4. Các biến chứng sau mổ dạ dày

Viêm loét dạ dày có phải mổ không và nếu mổ có thể dẫn đến các biến chứng nào là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Các biến chứng có thể gặp phải khi mổ dạ dày đó là:

 • Bị hở, loét vết nối thực quản – tá tràng – ruột non: Khi các vết nối bị hở hoặc loét, biểu hiện của người bệnh là đau bụng, giảm cân, chảy máu tiêu hóa, toàn thân suy nhược, hoặc hổng tá tràng… nếu không được điều trị sớm rất có thể sẽ gây tử vong tuy nhiên trường hợp này hiếm khi xảy ra
 • Kém hấp thu các chất dinh dưỡng: Khi cắt bỏ dạ dày, thức ăn từ thực quản xuống hỗng tràng tới thẳng ruột non, các enzym tiêu hoá và dịch mật tiết ra không đủ thời gian hấp thụ các chất dinh dưỡng vì thế mà sẽ mất đi một lượng dinh dưỡng.
 • Thiếu máu: Dạ dày có nhiệm vụ hấp thu vitamin B12 và sắt phục vụ cho quá trình tạo máu. Khi cắt bỏ dạ dày thì chức năng tạo máu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Bị hội chứng Dumping: Hội chứng này thường gặp ở những người phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Hội chứng này thường gây ra các vấn đề tiêu hoá như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.

5. Chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày sau mổ

 • Bệnh nhân cần bổ sung những thực phẩm giàu dưỡng chất như sữa, trái cây… Các món nên chế biến ở dạng nguyên thủ và mềm như súp, canh, hầm, hấp…
 • Bổ sung sắt, vitamin B12, vitamin C và D. Đây là các nhóm vitamin có thể bị thiếu khi phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.
 • Ăn chậm, nhai kỹ và chia thực đơn một ngày thành nhiều bữa nhỏ do giảm thể tích dạ dày, 6 bữa/ngày.
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… và những thực phẩm có chứa nhiều axit như chanh, dấm… hoặc đồ cay nóng ảnh hưởng vết thương bên trong.
 • Nghỉ ngơi điều độ, ngủ đủ giấc và ít nhất 1 tuần sau phẫu thuật hạn chế di chuyển, nên nằm nghỉ ngơi trong thời gian này.
 • Sau khi đã phục hồi vết thương, bạn không nên chơi thể thao quá nặng, chờ lành hẳn hãy vận động. Giữ tâm lý thoải mái, không suy nghĩ nhiều, căng thẳng hoặc stress sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Viêm loét dạ dày nên ăn gì? nên ăn hải sản
Bổ sung thêm sắt, vitamin 12, vitamin D và vitamin C để giảm thiếu máu sau phẫu thuật cho bệnh nhân viêm loét dạ dày

Sau cùng, chúng tôi muốn bạn nhớ rằng, viêm loét dạ dày là căn bệnh không bắt buộc mổ và hoàn toàn có thể điều trị bằng phương pháp uống thuốc và thay đổi thói quen hàng ngày. Chỉ mổ khi đã có biến chứng hoặc dùng thuốc không thể kiểm soát được acid. Sau mổ bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý chế độ ăn và dinh dưỡng, đề phòng thiếu máu.

>> Tìm hiểu thêm:

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x