Skip to main content

Vi khuẩn hp có lây qua đường nước bọt không ?

  • Ngày đăng:

    26/08/2019
  • Lần cập nhật cuối:

    17/07/2023
  • Số lần xem

    176

Vi khuẩn HP có lây qua đường nước bọt không là nỗi băn khoăn rất của nhiều người hiện nay. Để giúp bạn giải đáp câu hỏi trên và giúp bạn biết được những con đường lây nhiễm vi khuẩn HP, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây !

Xem thêm: 

1. Vi khuẩn hp có lây qua đường nước bọt không ?

Vi khuẩn hp có lây qua đường nước bọt không ? 
Vi khuẩn hp liệu có thể lây qua đường nước bọt 

Khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là loại xoắn khuẩn sinh trưởng trong dạ dày của người. Sở dĩ loại vi khuẩn này tồn tại được ở đây là vì chúng có thể tiết ra một loại enzyme mang tên Urease để trung hòa độ axit của dạ dày. Đây là loại vi khuẩn có thể gây ra chứng viêm dạ dày mạn tính, gây loét dạ dày tá tràng… và nghiêm trọng nhất chính là ung thư dạ dày.

Đường miệng cũng chính là con đường lây lan phổ biến nhất của loại vi khuẩn này. Chính vì thế mà nếu như bạn thường xuyên tiếp xúc với người bị nhiễm khuẩn HP thì rất có khả năng bạn cũng sẽ bị nhiễm loại xoắn khuẩn nguy hiểm này. Vậy vi khuẩn HP có lây qua đường nước bọt không ? Câu trả lời là có.

Xem thêmVi khuẩn HP sống được bao lâu trong dạ dày và ngoài cơ thể ?

2. Tại sao vi khuẩn hp lây qua đường nước bọt ?

Vi khuẩn Hp lây qua đường nước bọt
Vi khuẩn Hp lây qua đường nước bọt do dùng chung dụng cụ cá nhân

Ngoài vùng niêm mạc của dạ dày thì vi khuẩn HP còn được tìm thấy trong tuyến nước bọt và trong khoang miệng, cao răng, kẽ răng, các mảng bám răng. Đây là những vị trí phòng thủ vô cùng kiên cố bởi kem đánh răng và nước súc miệng cũng khó làm sạch hoàn toàn.

Vi khuẩn HP có thể dễ dàng lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua việc dùng chung dụng cụ cá nhân (bàn chải, ly nước, chén bát ăn cơm…) hoặc thông qua các hành động trực tiếp của đường miệng – miệng như hôn hoặc mẹ truyền qua con khi nhai và mớm thức ăn. Nhờ điều kiện lây lan thuận lợi như vậy mà đường nước bọt được xem là đường lây lan hàng đầu của khuẩn HP.

3. Ngoài đường nước bọt vi khuẩn hp lây qua đường nào nữa ?

Ngoài đường nước bọt, vi khuẩn Hp còn lây qua 3 con đường khác.

3.1. Dạ dày – dạ dày

Dạ dày - dạ dày
Lây nhiễm vi khuẩn HP do nội soi dạ dày tại cơ sở y tế không uy tín

Ngoài thắc mắc vi khuẩn hp có lây qua đường nước bọt không, bạn cũng nên lưu ý rằng vi khuẩn Hp còn lây qua đường dạ dày. Bởi đường dạ dày – dạ dày là đường lây nhiễm vi khuẩn HP ít người ngờ tới nhất.

Theo đó, chúng ta có nguy cơ nhiễm phải loại vi khuẩn này khi khám nội soi dạ dày. Khi kỹ thuật viên sử dụng dụng cụ để nội soi dạ dày cho người bệnh nhưng thiết bị đó lại không được vệ sinh kỹ lưỡng thì rất có thể vi khuẩn HP sẽ tiếp tục sống sót trên các thiết bị đó. Lúc này thì vi khuẩn từ bệnh nhân trước sẽ theo thiết bị lây nhiễm sang các bệnh nhân tiếp theo. Đây là tình trạng có khả năng xảy ra cao tại các cơ sở y tế có điều kiện vệ sinh và nghiệp vụ yếu kém.

3.2.  Phân – miệng

Vi khuẩn HP lây qua đường phân
Vi khuẩn HP có lây qua đường nước bọt không ?  Đường phân – miệng bạn cũng nên lưu tâm 

Vi khuẩn HP còn có thể lây lan qua con đường gián tiếp là đường phân – miệng. Trong phân của những người bị nhiễm khuẩn HP sẽ tồn tại một lượng khá lớn loại vi khuẩn này. Nếu như sau khi đi vệ sinh mà bệnh nhân không rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn thì người đó sẽ phát tán vi khuẩn khi cầm thức ăn bằng tay hoặc đụng chạm vào các vật dụng sinh hoạt hằng ngày.

Bên cạnh đó, các loài động vật trung gian như gián, chuột, ruồi muỗi… cũng có thể là những tác nhân làm gia tăng khả năng lây truyền vi khuẩn HP từ người này sang những người xung quanh vì chúng thường tiếp xúc với môi trường bẩn cũng như bám vào thức ăn khi chúng ta không che đậy kỹ càng.

3.3.  Dạ dày – miệng

Vi khuẩn HP lây qua đường dạ dày - miệng
Vi khuẩn HP lây qua đường dạ dày – miệng

Tuy tỉ lệ không cao lắm nhưng khuẩn HP vẫn có khả năng lây lan thông qua đường dạ dày – miệng. Thường thì các bệnh nhân bị đau dạ dày hay trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày… rất hay gặp phải các hiện tượng buồn nôn, ợ chua, ợ hơi… Điều này nghĩa là khuẩn HP sẽ theo đường dạ dày trào lên miệng rồi thoát ra ngoài.

Nếu như bệnh nhân không chú trọng vệ sinh, khử trùng sạch sẽ không gian sống thì nguy cơ cao là vi khuẩn sẽ bị phát tán tới những người thân ở xung quanh.

Xem thêm: TOP 15 địa chỉ xét nghiệm vi khuẩn HP TỐT & UY TÍN nhất hiện nay

Chúng ta vừa được tìm hiểu một số kiến  thức để giải đáp cho thắc mắc vi khuẩn HP có lây qua đường nước bọt không. Như ta đã thấy thì vi khuẩn này lây lan khá mạnh mẽ qua tuyến nước bọt cũng như qua một vài con đường khác. Để hạn chế tình trạng này thì cách tốt nhất không nên sử dụng chung các vật dụng cá nhân, đồng thời giữ một môi trường sống thật sạch sẽ.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

CUMARGOLD NEW – THƯƠNG HIỆU NANO CURCUMIN 10 NĂM UY TÍN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x